ล่องเรือชมเสน่ห์ “Little Amazon Thailand” ที่คลองสังเน่ห์ ตะกั่วป่า พังงา

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

คลองสังเน่ห์ หรือที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันในนาม little amazon thailand ตั้งอยู่ในตำบลบางนายสี อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา

การเดินทาง ถนนเพชรเกษมมุ่งหน้าที่ว่าการอำเภอตะกั่วป่า เลี้ยวเข้าซอยข้างที่ว่าการอำเภอตะกั่วป่า ผ่านสถานนีตำรวจภูธรไปประมาณ 800 เมตร มีป้ายทางเข้าเห็นได้ชัดเจน

ราคาเรือพีชนำเที่ยว รอบละ 700 บาท นั่งได้ 2คน แต่ถ้ามาคนเดียว คิดที่ 550 บาท

ติดต่อจองคิวตารงณ์ล่วงหน้ากันได้ที่เบอร์ 087-2783015

รวมคลองสังเน่ห์

คลองสังเน่ห์ ลักษณะเป็นลำคลองยาว สองข้างทางปกคลุมไปด้วยป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ ต้นไม้นานาชนิด ทั้งต้นสังหลา(ตีนเป็ดน้ำ)ที่เรียกเพี้ยนมาเป็นชื่อคลองสังเน่ห์ปัจจุบัน ต้นจิก ต้นจาก ต้นกระพ้อและต้นไทรย้อยขนาดใหญ่อายุร้อยกว่าปีแผ่กิ่งก้านเลื้อยพันกันแปลกตา แฝงไปด้วยความลึกลับน่าค้นหาชวนหลงเสน่ห์ยิ่งนัก

JAN_2966

คลองสังเน่ห์

JAY_4878

เรือพีช เป็นเรือหัวแหลมท้องแบน ติดเครื่องยนต์

ระยะทางในการล่องเรือชมลิตเติ้ล อะเมซอน 2กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมง เรือที่ให้บริการมี 2แบบคือเรือคะยักเป็นเรือพาย และเรือพีชเป็นเรือติดเครื่องยนต์ เราเลือกใช้บริการเรือพีชเพราะเรือกว้าง นั่งสองคนสบาย หันซ้ายแลขวา หรือจะยืนถ่ายรูปก็สามารถทำได้ และตลอดเส้นทางในคลองคุณตาเค้าจะพายเรือไปช้าๆลอดไปตามอุโมงค์รากไทรให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติแบบไม่เร่งรีบ 

JAN_2978

บรรยากาศเหมือนป่าอะเมซอน

JAN_3006

ล่องเรือไปตามคลอง ตลอดสองข้างทางปกคลุมไปด้วยอุโมงค์ต้นไม้

JAN_2992

น้กท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมาสัมผัสธรรมชาติ

JAN_2974

รากไทรย้อย ช่วงน้ำลงเยอะจะเห็นได้ชัดเจน มองตอนเรกคล้ายๆรังนกห้อยลงมาจากต้นไม้

JAN_2980

ถ่ายรูปกันชิลๆ

JAN_2987ตารงณ์คือคนพายเรือและไกด์นำเที่ยวของเราในวันนี้ อายุกว่า 70ปี ยังคงแข็งแรงและรักผูกพันกับคลองนี้มาตั้งแต่เกิด ที่สำคัญสายตาดีมาก หางูเจอตลอด แถมยังใจดีพายเรือไปให้เราได้ถ่ายรูปกันใกล้ๆด้วย  ถ้าไม่ได้ตารงณ์ชี้ให้ดูงูคงหากันไม่เจอ เพราะแยกไม่ออกไหนกิ่งไม้ไหนงู ดูกลืนตาลายไปหมด

ตาเล่าอย่างภูมิใจอีกว่า ที่นี่ยังเป็นโลเกชั่นถ่ายทำหนังเรื่อง พี่มากพระโขนง กองประกวดนางงามมิสไทยแลนด์เวิร์ลยังมาเที่ยวเลย แถมฝรั่งจากหลายประเทศชื่นชอบธรรมชาติมาเที่ยวเรื่อยๆไม่ได้ขาด เสียแต่คนไทยไม่ค่อยรู้จัก และมากันน้อย

JAN_3010

ตารงณ์ คนพายเรือและไกด์ใจดีของเรา

JAN_3009

เรือกว้างมาก นอนดูงูกันสบาย

JAN_3014

ชอบตรงไหนบอก ตาเค้าจอดให้ถ่ายรูป

ไฮไลท์เด็ด คือการได้เห็นงูปล้องทอง งูเขียว งูเหลือม และถ้าโชคดีจะได้เห็นนกเงือกด้วย ซึ่งปัจจุบันหาตัวเจอยาก นอกจากจะได้ยินเสียงบ้างเป็นบางครั้ง

งูพวกนี้ตอนกลางวันจะนอนอยู่ตามกิ่งไม้ และออกหากินตอนกลางคืน ถ้าใครอยากเห็นงูเยอะๆแนะนำให้มาช่วงหน้าฝน เพราะงูจะชอบอากาศชื้นๆมากกว่า วันนี้เราได้เห็นงูปล้องทอง 3ตัว และงูเขียว1ตัว ลิงหลายตัว นกนานาชนิด

JAY_4821

งูปล้องทอง นอนขดตัวอยู่บนกิ่งไม้สูง

JAY_4817

อีกตัว คราวนี้เห็นหัวงูชัดเลย

JAY_4842

ตัวนี้ขี้อายหน่อย

JAY_4838

ลิงพวกนี้มีให้เห็นหลายตัว แต่วิ่งไวมาก

JAY_4800 JAN_3079

พายเรือพ้นจากคลองตารงณ์ใจดีติดเครื่องยนต์พาไปนั่งเรือชิลๆชมวิถีชีวิตชาวประมงริมแม่น้ำตะกั่วป่ากันอีกนิดหน่อย ตารงค์บอกว่าถ้ามาเช้าๆจะเห็นชาวบ้านออกไปดักปูดำ วางอวนจับปลา

JAN_3037

ล่องมาตามแม่น้ำตะกั่วป่า

JAN_3030

ร้านอาหารที่เห็นริบๆตรงหัวสะพานชื่อร้านปูดำ เดี๋ยวเที่ยงนี้เราจะมาฝากท้องกันที่นี่

JAN_3049

ผ่านหมู่บ้านชาวประมง

JAY_4847

JAY_4884

โรงแรม ลิตเติ้ล อะเมซอน โฮม

เอามาฝากเผื่อใครต้องการหาที่พักแถวนี้ก็มีให้บริการตั้งอยู่ตรงข้ามกับทางเข้าท่าเรือเลย ชื่อ ลิตเติ้ล อะเมซอนโฮม ติดต่อได้ตามเบอร์โทรในรูปเลยจ้า

มื้อกลางวันเราฝากท้องกันที่ร้าน ปูดำ ซึ่งอยู่ถัดจากท่าเรือไปอีกไม่ถึงกิโล ร้านนี้เค้าจะรับซื้อปูดำ ปลา กุ้ง สดๆจากชาวบ้าน เน้นขายอาหารตามวัตถุดิบที่มีแต่ละวัน เป็นร้านโล่งๆติดริมแม่น้ำบรรยากาศดี ลมพัดเย็นสบาย แต่ต้องใจเย็นรออาหารกันนิดนึง เพราะเค้าทำกันแบบระบบครอบครัว ปูดำวันนี้ตัวไม่ใหญ่มาก และเสียดายที่ไม่มีปูไข่ ถึงจะตัวเล็กไปหน่อย แต่เนื้อแน่นหวานอร่อย

รวมร้านปูดำ copy

กินอาหารทะเลสดๆกันที่ร้านปูดำ